Hướng dẫn cách làm tinh dầu sả chanh

Hướng dẫn cách làm tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh với đa dạng công dụng phải chăng cho sức khỏe và đuổi muỗi, sâu bọ cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh mua sản phẩm tại những tổ chức chế tạo và phân phối, bạn hoàn toàn với thể tự khiến loại tinh dầu này tại nhà. Cùng khám phá 2 cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản nhất qua các san sẻ dưới đây.

2 Cách làm tinh dầu sả chanh đơn thuần tại nhà

Tinh dầu sả hiện được bày bán siêu rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những sản phẩm fake khiến cho người dùngcùng lo lắng. Vậy hãy tự tay khiến cho tinh dầu chanh sả qua các cách dưới đây.

2 Cách làm tinh dầu sả chanh đơn thuần tại nhà
2 Cách làm tinh dầu sả chanh đơn thuần tại nhà

1. Cách làm tinh dầu sả chanh chuẩn khoa học 

Đây là hướng dẫn làm cho tinh dầu chanh sả tại nhà an toàn, bảo đảm chất lượng ko kém các sản phẩm hiện sở hữu trên thị trường.

Nguyên liệu

  • 1kg củ sả tươi (Chú ý lựa mua những cây sả sở hữu thời gian từ 10 – 12 tháng tuổi để với nhiều tinh dầu hơn, mùi sả cũng the mát, dịu nhẹ hơn)
  • 1 lọ thủy tinh to với nắp đậy chặt
  • Rượu vodka hoặc rượu đế dòng tốt. Ngoài ra, bạn cũng sở hữu thể sử dụng dấm táo
  • Nước sạch

Cách làm

Sau khi chuẩn bị toàn bộ nguyên liệu, cộng bắt tay vào làm tinh dầu sả tại nhà ngay nào!

Bước 1: Làm sạch 
  • Lột bỏ đi lớp vỏ sả ở bên ngoài, để nguyên phần củ trắng ở bên trong
  • Rửa sạch, đập nhẹ cho phần thân sả hơi dập nát. Chú  ý, ko cần đập dập nát quá vì nó sẽ khiến mất đi tinh dầu.
  • Làm sạch những dụng cụ như lọ thủy tinh, hũ đựng tinh dầu và phơi khô.
Bước 2: Ngâm sả
  • Sắp xếp những khúc sả đã được cắt trên vào 1 lọ thủy tinh, xếp vào 1/2 lọ.
  • Pha 1 hổ lốn dung dịch gồm mang rượu và nước theo tỉ lệ 1:1. Đổ hỗn hợp vào trong hũ thủy tinh chứa sả. Đổ ngập hết lượng sả với trong lọ.
  • Đậy kín hũ sả này và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không mang ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trong 3 ngày.
Bước 3: Say nguyễn để lấy tinh dầu sả
  • Sau 3 ngày, đổ hổ lốn này vào trong máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp
  • Đổ lại vào lọ thủy tinh và tiếp tục bảo quản trong 3 tuần.
Bước 4: Lọc lấy tinh dầu
  • Sau khoảng 3 tuần, sả đã sở hữu thể tiết hoàn toàn lượng tinh dầu.
  • Đổ hẩu lốn ra bát sạch và lọc lấy bã.
  • Phần dung dịch còn lại trong hũ là phần an toàn, chất lượng và sở hữu thể sử dụng.

Nên tiếp tục tinh lọc và bác bỏ đựng tinh dầu thêm nữa để với nước tinh dầu thuần chất chất lượng hơn.

2. Cách làm tinh dầu sả chanh đơn thuần mang bếp gas

Phương pháp trên tuy chuẩn khoa học, song lại mất tương đối phổ biến thời gian. Vì vậy, bạn thể thử phương pháp làm cho tinh dầu sả chanh đuổi muỗi nhanh hơn bằng bếp gas dưới đây.

Nguyên liệu

Phần nguyên liệu, chị em vẫn chuẩn bị như phương pháp làm 1. Tuy nhiên sẽ buộc phải chuẩn bị thêm bếp gas.

Cách làm

  • Bước 1: Làm sạch sả, lá chanh tươi rồi để cho cả hai thật ráo nước. Đập dập thâm sả, lá chanh cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đun nóng nước bằng nồi gang. Khi dầu bắt đầu sôi thì giảm nhiệt rồi cho sả và lá chanh vào.
  • Bước 3: Thực hiện đun riu riu trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Sau đó, đậy nắp nồi lại và đợi qua đêm. Nếu muốn tinh dầu chất lượng hơn, bạn với thể ủ trong thời kì dài hơn.
  • Bước 4: Sau lúc ủ, dùng rây lọc tinh dầu. Đựng tinh dầu sả vừa thu được vào trong 1 chiếc lọ sẫm màu.

Với tinh dầu tự nhiên, bạn phải bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để không khiến giảm chất lượng của thành phẩm. Ngoài ra, tinh dầu tự làm cho ko sở hữu chất bảo quản cần thời hạn sử dụng sẽ ko quá 12 tháng.

Tìm hiểu cách làm tinh dầu sả chanh tại nhà máy

Tìm hiểu cách sản xuất tinh dầu sả chanh tại nhà máy
Tìm hiểu cách sản xuất tinh dầu sả chanh tại nhà máy

Phần nội dung sau đây sẽ giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về quy trình và bí quyết làm tinh dầu sả chanh trên dây chuyền máy móc hiện đại.

Bước 1: Lựa mua nguyên liệu

  • Chọn lựa các lá sả tươi, đủ tiêu chuẩn
  • Loại bỏ những cây sả quá già hoặc quá non để đảm bảo lượng tinh dầu thành phẩm được đa dạng nhất.
  • Tiêu chuẩn là lá sả đã khô từ 5 -10 cm (tính từ ngoài vào) thì cắt.

Bước 2: Làm héo nguyên liệu 

  • Lá sả được phơi héo đến lúc độ ẩm còn 50 % so với ban đầu.
  • Độ ẩm tiêu chuẩn, giúp giảm được 35 % nhiên liệu và 27 % thời gian bác cất.

Bước 3: Chưng cất bả phơi

  • Đưa nguyên liệu đã phơi khô vào nồi đựng các khay đựng nguyên liệu.
  • Loại bỏ hết cỏ dại hay cái lá khác để tránh ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu.
  • Tỉ lệ nguyên liệu bác bỏ cất 180 – 200kg nguyên liệu/ dung tích nồi 1000 lít.
  • Thời gian bác bỏ chứa sẽ là 2,5-3 giờ/mẻ.
Bả tinh dầu sả sẽ được phơi khô để khiến cho nhiên liệu

Bước 4: Ngưng tụ chất đốt

  • Sau khoảng thời kì 2,5 – 3 giờ, khi này lượng tinh dầu thành phẩm sẽ bay khá cộng nước qua ống dẫn kháđến bồn khiến cho lạnh ngưng tụ.
  • Nhân viên khoa học cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh trong khoảng 35 – 40°C.

Bước 5: Phân ly 

  • Hỗn hợp tinh dầu và nước sẽ được tách ra bằng thiết bị phân ly.

Bước 6: Tách tinh dầu cái 2

  • Sau lúc tách tinh dầu và nước bằng đồ vật phân ly, nước bác còn lại sẽ được đưa vào bể xử lý để tách tinh dầu loại II.
  • Tinh dầu thô được lắng để tách tạp chất lớn và được làm khô bằng Na2SO4 khan. (lượng Na2SO4 tùy thuộc vào hàm lượng nước trong tinh dầu sả)
  • Liều lượng thông thường: 25 – 50 gam/kg tinh dầu.
  • Sau đó tinh dầu được đem lọc để tách Na2SO4 ra
  • Na2SO4 tách ra được đem rửa hai lần bằng nước ấm rồi cho vào túi vải bỏ vào nồi chưng cất để tận thu tinh dầu.

Bước 7: Sấy và lọc tinh dầu sả đóng chai

  • Tinh dầu thu được sẽ đem sấy khô và bảo quản trong bình kín.
  • Tinh dầu sả khử hết nước có màu sáng và được đóng chai bảo quản.

Hy vọng các chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết bí quyết khiến cho tinh dầu sả đơn thuần tại nhà, song song hiểu được các giai đoạn phân phối để cho ra tinh dầu nguyên chất tại nhà máy. Lưu ý trong giai đoạn thực hiện, hãy đảm bảo các tiêu chí an toàn vệ sinh để được thành phẩm tinh dầu sả cuối cùng chất lượng và an toàn.

Nguồn tham khảo: Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *