Tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh: công dụng, cách dùng

Tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh

Không chỉ đối với người lớn mà tác dụng của tinh dầu tràm với trẻ sơ sinh cũng rất tốt. Tuy nhiên phải sử dụng như thế nào để đúng cách và an toàn cho bé thì các mẹ tham khảo bài viết dưới đây nhé! Cùng KawaiMono tìm hiểu các thông tin về những công dụng mà tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh nha.

Tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh

1. Tình dầu tràm trà là gì?

Tinh dầu tràm thường được chiết xuất thông qua phương pháp hơi nước và được chiết xuất từ cành, lá hoặc thân của các cây thuộc chi Tràm.

Trong số vài chục loài tràm cho tinh dầu, nổi bật lên 3 loài cho chất lượng tinh dầu tốt nhất và có vai trò quan trọng nhất trong liệu pháp tinh dầu, đó là Melaleuca alternifolia (tràm trà), Melaleuca cajuputi (tràm gió) và Melaleuca quinquenervia (tràm năm gân). Cả 3 loại tinh dầu này đều có những tác dụng nhất định đối với việc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ.

Tác dụng của tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh?

Dầu tràm là tinh dầu được ép hoặc chưng cất trực tiếp từ các cây họ Tràm (thường lá tràm dài). Theo đông y, tinh dầu tràm có vị cay, tính ấm, chứa các hoạt chất chính là Eucalyptol chiếm 23 – 65% và α-Terpineol chiếm 5-12%.

Tinh dầu pha loãng được nhiều cha mẹ ưu tiên sử dụng vào mùa đông vì nó có các công dụng như:

Giữ ấm, hỗ trợ phòng cảm, ngừa ho:

tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh có tác dụng giữ ẩm, giúp hỗ trợ phòng ngừa cảm mạo, cảm lạnh trong quá trình tắm bé. Bên cạnh đó, α-Terpineol còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa virus gây cúm, ho.

Hỗ trợ kháng khuẩn:

 Hai thành phần chính có trong tinh dầu tràm là Eucalyptol và α-Terpineol có vai trò hỗ trợ kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm trên da bé. Nhờ đó, tắm dầu tràm giúp hỗ trợ giảm viêm nhiễm, hỗ trợ cải thiện các bệnh ngoài da như: mụn nhọt, mụn cóc, viêm da,…

Tắm dầu tràm có tác dụng gì đối với trẻ sơ sinh?

Giúp vết thương nhanh lành: 

Một cách sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ mang lại tác dụng vô cùng tuyệt vời không thể không nhắc đến đó chính là thoa hoặc bôi vào những vết thương do bị thủy đậu, phát ban hay mụn nhọt, hoặc côn trùng cắn… Phương pháp này sẽ có tác dụng làm mờ sẹo, hồi phục tổn thương nhanh chóng và ngăn ngừa khỏi những nhiễm trùng có hại.

Hướng dẫn cách tắm dầu tràm cho trẻ sơ sinh an toàn

Cha mẹ lưu ý chỉ  sử dụng dầu tràm pha loãng tắm cho trẻ sơ sinh, tuyệt đối không sử dụng tinh dầu nguyên chất cho trẻ dưới 3 tháng tuổi vì có nguy cơ gây kích ứng da, ức chế hô hấp.

Hướng dẫn cách tắm dầu tràm cho trẻ sơ sinh an toàn

Làm sạch da, kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị viêm da

Tinh dầu tràm có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt là tinh dầu tràm trà. Loại tinh dầu này xuất hiện trong thành phần của rất nhiều sản phẩm dưỡng da. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tinh dầu tràm cho bé để làm sạch da và ngừa viêm da.

  • Dùng tràm xoa đặc biệt massage lên lưng, bụng, tay, chân cho bé để tránh rôm sảy, ngăn ngừa muỗi đốt, giảm nốt sưng do côn trùng cắn, ngừa và hỗ trợ điều trị viêm da.
  • Nhỏ vài giọt tinh dầu tràm năm gân hoặc tinh dầu tràm trà vào nước tắm cho bé.

Trên đây là những thông tin hữu ích về công dụng của các sản phẩm tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh và cách sử dụng hiệu quả. Mong bài viết Tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh: công dụng, cách dùng của KawaiMono đem lại các thông tin cần thiết mà mọi người đang tim kiếm.

One thought on “Tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh: công dụng, cách dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *