Tinh dầu trầu không cho bé

tinh dầu trầu không cho bé

Được chiết xuất từ cây Trầu không, một loại dược liệu mọc phổ biến tại Việt Nam, tinh chất trầu không kế thừa đầy đủ dược tính của chính loài dược liệu phổ biến này. Với rất nhiều công dụng từ kích thích tiêu hóa, chữa lành vết thương, bổ phổi, trị ho cho tới kháng viêm và diệt khuẩn, tinh chất trầu không được sử dụng rất rộng rãi, nhất là với Y Học Cổ Truyền.

Để tìm hiểu cặn kẽ về loại tinh chất được coi là kháng sinh của tự nhiên này, mời bạn cùng KawaiMono tìm hiểu trong vài phút đọc dưới đây nhé

1. Cây trầu nhận biết như thế nào?

Cây mọc thân leo, lá mọc so le, cuống có bẹ, dài 1.5 – 3.5 m, phiến lá trái xoan, dài 10 – 13 cm, rộng 4.5 – 9 cm, cuống hình tim (đối với những lá phía gốc) đầu lá nhọn, gân lá thường 5. Hoa mọc thành bông. Quả mọng không có vòi sót lại. Và được dùng phổ biến trong dân gian.

Nhận biết cây trầu

Trong lá trầu chứa những gì?

Trong lá trầu không có 0.8 – 1.8% có khi lên đến 2.4% tinh dầu tỷ trọng 0.958 – 1.057 thơm mùi creozot (củi đốt), vị nóng. Ngoài ra lá còn chứa protein 3.1%, carbohydrate 6.9%, khoáng chất 2.3%, và tanin 2%, nước (85 – 90%), chất béo (0.4 – 1.0%), vitamin C, A, phốt pho, Kali, Canxi, Sắt …

Trong đó, tinh chất trầu không là một dạng tinh dầu được chiết xuất trực tiếp từ lá trầu không. Qua đó mang theo tất cả những dược tính tinh túy nhất của loài thực vật này. Bởi vậy, nó được sử dụng rất nhiều, cả trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

Tinh dầu trầu không – “Món quà thiên nhiên” hỗ trợ diệt nấm, bảo vệ vùng chữ V

Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều “món quà” an lành, quý giá, cho công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe, một trong số đó là tinh dầu từ lá trầu không. Trong dân gian, lá trầu không được dùng để hỗ trợ điều trị cảm lạnh, tiêu viêm, được đun lấy nước để vệ sinh các vết thương hở hay vùng V khi ra nhiều khí hư, viêm nhiễm.

Tình dầu trầu không vệ sinh vùng chữ V

Những tác dụng của lá trầu theo y học cổ truyền và y học hiện đại là như thế nào?

Theo y học cổ truyền

Trầu không có vị cay nồng, hơi nóng. Với tác dụng bổ dạ dày lách và phổi. Kích thích tiêu hóa, loại bỏ đàm, giảm ho, hỗ trợ bệnh lý viêm phổi, hạ sốt, đau nhức xương khớp, viêm nhiễm, áp xe…

Theo y học hiện đại

  • Hoạt động chống oxy hóa

Thành phần carvacrol trong lá trầu không đóng vai trò trong hoạt động chống oxy hóa thông qua ức chế quá trình peroxit hóa lipid hình thành nên các gốc tự do trong cơ thể.

  • Điều trị hôi miệng

Theo nghiên cứu lá trầu không có tác dụng chữa chứng hôi miệng thông qua việc làm khả năng làm giảm methyl mercaptan và hydro sulfide chủ yếu là do hoạt động chống vi khuẩn từ đó hạn chế hình thành mảng bám trên miệng và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn kỵ khí đường uống.

  • Hoạt tính chống nấm, tiêu diệt vi trùng mạnh

Tinh dầu trong lá trầu không có khả năng ức chế hoạt động tăng trưởng và sinh trưởng của các loại vi nấm aspergillus, candida, ecoli tinh dầu trầu không cho bé

  • Hoạt động điều hòa miễn dịch

Hỗn hợp phenol, flavonoid, tannin và polysacarit từ lá trầu không đánh giá khả năng điều hòa miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng ức chế đáng kể phản ứng viêm và những rối loạn miễn dịch cơ thể.

Có tiềm năng ứng dụng trong điều trị bổ trợ những bệnh lý rối loạn miễn dịch cơ thể như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống hoặc khí phế thũng.

Trên đây là một số thông tin về tinh dầu trầu không. Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe nhưng trước khi sử dụng Tinh dầu trầu không cho bé bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều dùng để đảm bảo mình tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

One thought on “Tinh dầu trầu không cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *